3 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ LỊCH SỬ NƯỚC HOA

Đăng bởi Phạm Nguyễn Kim Duyên vào lúc 26.06.2022

Thế giới nước hoa thực sự có thể đưa ta đến những chân trời mới và kể câu chuyện về chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị về nước hoa mà ta vẫn chưa khám phá hết. Hãy cùng LÁ Parfum quay ngược dòng lịch sử và tìm về nguồn cội của nước hoa nhé!

Nước hoa bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước hoa, nhưng thường thì tộc người vùng Lưỡng Hà, Ba Tư và Ai Cập luôn được cho là những người sáng tạo nước hoa đầu tiên trên thế giới. Nghệ nhân nước hoa đầu tiên được biết đến là một nhà hóa học nữ tên là Tapputi, bà đã tạo nên loại nước hoa đầu tiên từ hoa oải hương, các loại dầu và hoa ở triều đại Babylon vùng Lưỡng Hà.

Ở Ai Cập, gần 4.000 năm trước, người ta dùng nước hoa trong mọi hoạt động, từ lễ nghi tôn giáo đến thủ tục chôn cất, và thậm chí là dùng cho cơ thể mỗi ngày. Nước hoa thường được cho là mồ hôi của thần mặt trời Ra, nên luôn được xem như là một vật phẩm thần thánh. Người Ai Cập còn tôn thờ một vị thần nước hoa có tên Nefertum, người đội một chiếc khăn trùm đầu tạo thành từ hoa súng – một trong những nguyên liệu nước hoa phổ biến nhất ngày nay.

Người Ba Tư cũng rất tôn sùng nước hoa, và nó thường được xem như là biểu tượng của vị thế chính trị. Họ dùng nhiều đến mức hình ảnh những vị vua với tư thế cầm chai nước hoa trong các bức họa Ba Tư trở nên quá đỗi bình thường. Nhưng chỉ đến khi người La Mã và Hy Lạp tiếp quản Ba Tư và quen dần với những loại nước hoa, thì việc chế tạo mùi hương mới được xem như một hình thức nghệ thuật. Sau đó, nó lan rộng ra khắp thế giới và đến năm 1190, khi nước hoa thâm nhập vào Paris, nó bắt đầu trở thành một mô hình kinh doanh phát triển và nở rộ thành ngành công nghiệp khổng lồ như hiện nay.

Loại nước hoa đầu tiên trên thế giới là gì?

Ý nghĩa và vị thế của nước hoa phát triển khác nhau ở từng quốc gia, do đó từ rất lâu trước khi loại nước hoa hiện đại đầu tiên được giới thiệu, có rất nhiều mùi hương cũng được cho là nước hoa. Nhưng chỉ có người Hungary là tiên phong trong việc ra mắt những loại nước hoa hiện đại có thể dùng hằng ngày, tạo thành từ những loại dầu thơm hòa trộn với dung dịch cồn. Loại nước hoa đầu tiên được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu cá nhân là dành cho Nữ Hoàng Elizabeth của Hungary và nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp châu Âu với tên gọi Nước Thần Hungary. Mùi hương này chủ yếu được tạo thành từ các thành phần thiên nhiên như hương thảo và xạ hương.

Đâu là những nguyên liệu nước hoa đắt tiền nhất trên thế giới?

Chúng có thể hơi khác so với tưởng tượng của bạn đấy! Những loại nước hoa chất lượng và đắt tiền nhất được tạo thành từ các loại tinh dầu nguyên chất, hòa quyện cùng những hương thơm cô đặc, nồng nàn và kết hợp cùng các hỗn hợp dầu chiết xuất từ những loài hoa hoặc thực vật nhất định. Các nguyên liệu thiên nhiên thường rất đắt tiền, vì chúng rất hiếm, khó để trích xuất hoặc được kiểm soát rất chặt chẽ. Những nguyên liệu đắt tiền nhất thế giới là Hoa Nhài, Hoa Hồng Bulgaria, gỗ Oud, Xạ Hương và cây Orris. Một trong số đó còn có Long Diên Hương, chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Một trong những nguyên nhân khác khiến thành phần có giá đắt đỏ là vì nguồn nguyên liệu thiên nhiên trở nên khan hiếm, như dầu gỗ Oud tự nhiên, hoặc do nguyên liệu đó chỉ có thể được thu hoạch theo mùa, như hoa Ngọc Lan của vùng Madagascar.

LÁ Parfum tự hào một trong những thương hiệu “Nước hoa Việt Nam - Chất lượng quốc tế”, chứa đựng bên trong mỗi chai nước hoa của LÁ Parfum là tâm huyết nghiên cứu, chắt lọc từ những nguyên liệu đắt giá để làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Toàn bộ nguyên liệu được nhập khẩu chính ngạch từ Châu  Âu và được cấp phép bởi bộ Y tế. Với bộ sưu tập 11 mùi hương đa dạng, không hề gắt, nồng hay làm khó chịu người dùng, hợp xu hướng thế giới cùng độ lưu hương lên đến 12 giờ. Đây là điểm mạnh ở LÁ Parfum mà ít có thương hiệu nước hoa chế nào trong nước đáp ứng được.

Tham khảo sản phẩm của LÁ Parfum tại đây.

Bạn đang xem: 3 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ LỊCH SỬ NƯỚC HOA
Bài trước Bài sau
popup

Quantity:

Total:

article