-
- Total payment:
ĐI TÌM GIÁ TRỊ THẬT SỰ CỦA NHỮNG NGUYÊN LIỆU NƯỚC HOA ĐẮT GIÁ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI
Đăng bởi Phạm Nguyễn Kim Duyên vào lúc 29.10.2021
Có bao giờ bạn thắc mắc điều gì tạo nên giá trị khác biệt ở một chai nước hoa? Bỏ qua yếu tố về thương hiệu và bao bì, có lẽ nguyên liệu điều chế ra chúng luôn là thứ khiến các tín đồ mùi hương sẵn sàng chi tiền để sở hữu. Thực tế, có những nguyên liệu rất quý hiếm, khó chiết suất, đó là lý do vì sao có sự chênh lệch giá tiền giữa những chai nước hoa. Giá trị thật sự của những nguyên liệu nước hoa đắt giá bậc nhất thế giới là gì? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này.
HOA NHÀI
Theo thống kê, hoa nhài hay còn được gọi là Jasmine góp mặt hầu hết trong 80% các chai nước hoa của phụ nữ. Nếu là một tín đồ nước hoa, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với loài hoa này. Hương thơm của hoa nhài được miêu tả là một mùi hương thanh khiết, dịu nhẹ và tươi mát. Chiết xuất hoa nhài có lúc sẽ rất đậm mùi nhưng cũng tỏa hương rất xa nhờ hợp chất indole có trong cánh hoa tươi. Tuy nhiên, nếu xét về hương hoa nhài thuần khiết thì giá trị lại ở mức rất cao.
Quá trình điều chế tinh dầu hoa nhài thực tế rất khó chiết suất. Bạn có biết việc tạo ra 450g tinh dầu hoa nhài cần đến 1 tấn cánh hoa? Đó là chưa kể đến việc để thu được 1ml phần tinh dầu cô đặc quý giá (absolute oil) cần đến 8000 bông hoa nhài. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi hoa nhài được xếp vào top những thành phần nước hoa đắt tiền nhất trên thế giới, đôi khi chúng còn được thay thế bằng thành phần khác rẻ hơn như hedione.
Mặt khác, những cánh hoa nhài rất mỏng manh, nếu không đựng trong rổ chuyên dụng sẽ dễ bị dập. Hoa nhài sau khi được thu hoạch thường được đưa vào tinh chế ngay để tránh tình trạng cánh hoa ngả vàng. Đồng thời, việc bảo quản hoa nhài cần được thực hiện kỹ lưỡng càng làm tăng giá trị của loại tinh dầu nước hoa này.
HOA HỒNG BULGARIA
Bulgaria được mệnh danh là xứ sở hoa hồng, là nơi tạo ra những bông hoa quyến rũ và quý hiếm. Thật đáng kinh ngạc khi hoa hồng Bulgaria cũng là một trong những nguyên liệu điều chế nước hoa đắt giá nhất trong ngành công nghiệp hương thơm. Tuy nhiên, quy trình điều chế ra loại tinh dầu hoa hồng Bulgaria còn khó khăn hơn cả hoa nhài. Nếu cần đến 1 tấn hoa nhài để làm ra 450g tinh dầu thì con số ở hoa hồng Bulgaria phải cao hơn gấp 5 lần mới thu được những giọt tinh dầu cô đặc nhất.
70% là hàm lượng tinh dầu mà thung lũng hoa hồng ở Bulgaria phải sản xuất để đáp ứng cho việc điều chế các loại nước hoa. Thế nhưng, thực tế thời điểm thu hoạch diễn ra rất ngắn chỉ khoảng vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6. Các công đoạn thu hoạch hầu hết phải làm thủ công từ việc các nông dân phải tự tay cắt lấy từng bông hoa, đặt trong giỏ liễu để tránh bị dập. Để thu hoạch hoa có chất lượng tốt nhất, họ phải thu hái từ sáng sớm khi những giọt sương còn đọng lại trên cánh hoa, sau đó, các bông hoa được đưa đến các nhà máy để chưng cất ngay. Do đó, chẳng có gì ngạc nhiên khi giá trị của tinh dầu hoa hồng Bulgaria có thể lên đến gần 180 USD khoảng 3,7ml.
HOA DIÊN VĨ
James Craven – một nhà sưu tầm nước hoa tại Anh đã gọi hoa diên vĩ (Orris) là một trong các thành phần nước hoa đắt giá nhất thế giới. Điều tạo nên giá trị khác biệt ở các chai nước hoa này nằm ở bộ phận gốc rễ của cây. Bạn có biết, người ta phải cần đến 1 tấn rễ cây diên vĩ được trồng từ 2-5 năm để sản xuất ra 2kg tinh dầu.
Khi còn tươi, rễ cây không mang mùi hương đặc biệt nhưng khi được bóc vỏ, sấy khô và bảo quản thêm 3 năm, hương thơm mới đậm mùi và lan tỏa nhiều hơn. Tuy được bao bọc bởi sự nồng ấm của rễ cây và đất khô nhưng mùi hương diên vĩ lại vô cùng thanh mát, mang đến cảm giác thư giãn sảng khoái.
TRẦM HƯƠNG
Nói về những tinh hoa trong làng nước hoa khiến các tín đồ mùi hương sẵn sàng chi tiền để sở hữu không thể không nhắc đến “trầm hương”. Trầm hương quý giá và khan hiếm đến mức chúng được ước tính bằng 1,5 lần giá trị của vàng, thậm chí còn được mệnh danh là “vàng lỏng”. Bởi trầm hương chỉ được thu hoạch khi gỗ cây tiết ra một loại nhựa thơm để chống lại sự tấn công của một loại nấm độc (Phialophora parasitica). Chất nhựa thơm này mang mùi hương da thuộc trầm ấm, có chút vị cay và cả vị ngọt của đàn hương. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng nhiễm loại nấm kể trên và tiết ra nhựa thơm.
Theo tạp chí Fortune, mức giá của 450g tinh dầu trầm hương lên đến 5000 USD. Không chỉ xưng vương về độ đắt giá, trầm hương còn là mùi hương cá tính chỉ dành cho những tín đồ nước hoa đích thực. Bởi lẽ, hương thơm của trầm không phải phù hợp với tất cả mọi người.
XẠ HƯƠNG
Xạ hương là một trong số nguyên liệu điều chế nước hoa rất đắt và quý hiếm. Được biết đến như một chiết xuất từ động vật nhưng hầu hết các sản phẩm chứa xạ hương hiện nay đều là tổng hợp. Vì sao lại như vậy? Thực tế, xạ hương (Musk) là loại tinh chất lấy từ tuyến hậu môn của loài hươu xạ. Do đó, để có được chiết xuất này đồng nghĩa với việc giết một con hươu đực. Và ngành công nghiệp mùi hương càng phát triển thì hươu dần trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nên cần được bảo tồn.
Do đó, kể từ cuối thế kỉ 19, người ta đã ngừng việc săn bắn loài động vật này và chuyển sang dùng hóa chất tổng hợp để tạo ra xạ hương. Sở dĩ xạ hương luôn được săn đón bởi mùi hương của nó vô cùng quyến rũ, khiến bất kỳ ai cũng phải đắm chìm trong đê mê khó lòng cưỡng lại được.
LONG DIÊN HƯƠNG
Cái tên cuối cùng được nhắc đến chính là Long Diên Hương. Đây là một trong những nguyên liệu “chủ chốt” nắm giữ bí quyết lưu hương bền bỉ ở các chai nước hoa. Tương tự như xạ hương, nó được chiết xuất từ động vật. Nếu xạ hương được lấy từ hươu, thì long diên hương được khai thác từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng.
Nhìn bề ngoài, long diên hương có màu xám nhợt nhạt, khi chạm vào có cảm giác như sáp. Vì được sản xuất trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng nên thực chất, long diên hương tươi đậm mùi của biển pha lẫn mùi phân cá! Chỉ đến khi được xử lý và lên men, nó mới tạo ra hương ngọt ngào tông đất quen thuộc.
Được ví như báu vật của biển cả, long diên hương không chỉ quý hiếm, đắt tiền mà còn là loại hàng hóa khó mua nhất trên thế giới bởi lẽ nó phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhà táng. Theo khảo sát của những chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con nôn ra long diên hương. Đó là lý do vì sao chỉ có một số loại nước hoa đắt tiền, cao cấp nhất mới chứa long diên hương tự nhiên, các dòng nước hoa giá mềm bắt buộc phải sử dụng long diên hương tổng hợp.
LÁ Parfum tự hào một trong những thương hiệu “Nước hoa Việt Nam - Chất lượng quốc tế”, chứa đựng bên trong mỗi chai nước hoa của LÁ Parfum là tâm huyết nghiên cứu, chắt lọc từ những nguyên liệu đắt giá để làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Toàn bộ nguyên liệu được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu và được cấp phép bởi bộ Y tế. Với bộ sưu tập 11 mùi hương đa dạng, không hề gắt, nồng hay làm khó chịu người dùng, hợp xu hướng thế giới cùng độ lưu hương BỀN BỈ. Đây là điểm mạnh ở LÁ Parfum mà ít có thương hiệu nước hoa chế nào trong nước đáp ứng được.
Tham khảo sản phẩm của LÁ Parfum tại đây.