PHÂN BIỆT TINH DẦU VÀ NƯỚC HOA

Đăng bởi Phạm Nguyễn Kim Duyên vào lúc 25.02.2022

Đối với những tín đồ yêu thích cái đẹp và quan tâm đến mỹ phẩm, tinh dầu và nước hoa hẳn không còn là những cái tên xa lạ. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, tùy vào sở thích, thói quen và nhu cầu mà người ta sẽ tìm đến tinh dầu hoặc nước hoa. Thế nhưng thực tế vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa các thuật ngữ “tinh dầu” và “nước hoa”, bởi việc lạm dụng các thuật ngữ này thường xuyên không chính xác. Mặc dù cả hai loại đôi khi có thể được sử dụng cho những mục đích giống nhau, nhưng chúng khác nhau về mặt hóa học, giá cả và có các đặc tính khác nhau. Bài viết ngày hôm nay, LÁ Parfum sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về hai thuật ngữ “tinh dầu” và “nước hoa” cũng như những yếu tố cần lưu ý để từ đó giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm để đảm bảo nhận được những lợi ích mong muốn. Cùng LÁ Parfum tìm hiểu ngay nhé!

Tinh dầu từ đâu mà có?

Tinh dầu là loại dầu mạnh được chiết xuất từ ​​các bộ phận của cây có mùi thơm, bao gồm rễ, thảo mộc hoặc hoa để thu được phần cốt hương cô đặc nhất, nồng nàn nhất, là một trong những thành phần cơ bản để tạo nên nước hoa. Tinh dầu là dầu 100% và là "tinh khiết", có nghĩa là chúng chưa được pha loãng, trộn lẫn hoặc chế biến, và không có bất kỳ chất phụ gia nào.

Tinh dầu đã có từ nhiều thế kỷ trước, được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã. Những loại dầu này nổi tiếng với đặc tính thơm của chúng, và đã trở nên phổ biến để sử dụng trong liệu pháp hương , làm thuyên giảm các chứng bệnh về tinh thần, giảm đau, mệt mỏi hoặc viêm nhiễm và thiền định. Ngoài ra, tinh dầu còn dùng để massage, tác động vật lý vào các vùng bị đau để lưu thông khí huyết. 

 

Bên cạnh đó, không phải loại tinh dầu nào cũng có tính chất giống nhau. Có loại tỏa hương xa, có loại tỏa hương gần, có loại lưu hương rất lâu trên da, cũng có loại chỉ vài giờ là bay mất. Bởi thế, người điều chế nước hoa phải hòa trộn nhiều loại tinh dầu lại với nhau, tận dụng những ưu khuyết của các nốt hương để tạo thành nước hoa.

Nước hoa là gì?

Nếu tinh dầu là dầu 100% và là "tinh khiết" thì nước hoa lại là thành phẩm sau cùng của công cuộc hòa trộn mùi hương. Theo Wikipedia, nước hoa là một hỗn hợp của tinh dầu thơm hoặc các hợp chất tạo mùi thơm (nước hoa), chất định hình và dung môi, thường có trong ở dạng lỏng, được sử dụng để tạo mùi hương dễ chịu cho cơ thể con người, động vật, thực phẩm, đồ vật và không gian sống. 

Make your own perfumes from essential oils | Femina.in

Các văn bản cổ và các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy việc sử dụng nước hoa trong một số nền văn minh sớm nhất của loài người. Nước hoa hiện đại bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 với sự tổng hợp thương mại của các hợp chất tạo mùi thơm như vanillin hoặc coumarin, cho phép tạo ra nước hoa có mùi mà trước đây không thể đạt được chỉ từ các chất thơm tự nhiên.

Hàng ngàn mùi hương tồn tại trên thế giới đã mang đến những sự kết hợp mùi thơm tinh tế và độc đáo. Nước hoa là một thứ trang sức đẹp đẽ dù không rõ hình dạng, nước hoa khoác lên cơ thể một “’tấm lụa hương” thể hiện nét cá tính, dấu ấn khó quên của mỗi cá nhân.

Tóm lại là 

Về mục đích sử dụng thì tinh dầu và nước hoa đều có điểm tương tự nhau: đó là tạo nên hương thơm trên cơ thể, áo quần, không gian…Thế nhưng nhìn tổng thể có 4 khác biệt lớn giữa tinh dầu thiên nhiên và nước hoa, đó là: thành phần, cách sử dụng, giá cả, độ bền của mùi hương.

Khác biệt về thành phần

Một trong 4 khác biệt lớn nhất giữa tinh dầu và nước hoa chính là thành phần. Như đã chia sẻ ở phần trước, nếu tinh dầu được tạo ra từ các thành phần có nguồn gốc 100% thực vật, được tạo ra bằng cách chưng cất hơi hoặc nước, hoặc tách chiết bằng các phương pháp để thu lấy tinh dầu cô đặc và chúng hoàn toàn “tinh khiết”. Trong khi đó, nước hoa lại là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất tạo mùi thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Các thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật.

Khác biệt về cách sử dụng

Khác biệt lớn tiếp theo giữa hai sản phẩm này nằm ở cách sử dụng. Tinh dầu tự nhiên được ứng dụng vào cuộc sống rất đa dạng và phong phú từ tạo hương thơm cho cơ thể (là một trong những thành phần cơ bản để điều chế nước hoa), massage cơ thể, xông hơi thư giãn, xịt phòng. Và tùy theo từng mục đích sử dụng mà tinh dầu có các hình thức sử dụng khác nhau như: ngửi, xoa bóp, xông hơi, khuyếch tán, bình xịt…để có thể bôi tinh dầu lên da người ta thường pha chúng với dầu dẫn hoặc các loại mỹ phẩm.

 

 

Nước hoa chủ yếu được dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Các sử dụng truyền thống của nước hoa là xịt lên một số vị trí nhất định của cơ thể như cổ tay, phía sau tai, dưới cổ nhằm tạo hiệu quả tỏa hương tốt nhất.

Tinh dầu có độ bền mùi tốt hơn nước hoa

Tinh dầu có nồng độ tập trung tinh chất cao nên có khả năng giữ mùi ổn định và tốt hơn nước hoa. Tuy nhiên, một số sản phẩm nước hoa được điều chế với nồng độ tinh dầu cao cũng sẽ đạt hiệu quả bền mùi tốt khi xịt lên da.

 

 

Khác biệt về giá cả

Mỗi loại tinh dầu có giá trị buôn bán khác nhau phụ thuộc độ quý hiếm của tinh dầu. Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên nên thường có chất lượng tốt hơn nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất, chiết tách nên giá thành sẽ cao hơn nước hoa. Thế nhưng, thực tế có những loại nước hoa được tinh chế từ những loại tinh dầu quý hiếm có thể được bán với giá hàng trăm đô la trên thị trường. 

Tại LÁ Parfum, từ nước hoa tới sản phẩm tinh dầu khuếch tán đều được làm từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu 100% chính ngạch châu Âu cùng nhà cung cấp với những Brand nước hoa lớn trên thế giới và được cấp phép bởi bộ Y tế mang đến cho bạn những trải nghiệm mùi hương vượt trội và đẳng cấp nhất. 

 

Tham khảo sản phẩm của LÁ Parfum tại đây.

 

Bạn đang xem: PHÂN BIỆT TINH DẦU VÀ NƯỚC HOA
Bài trước Bài sau
popup

Quantity:

Total:

article