Tình trạng sức khỏe của bạn được phản ánh qua tóc và da đầu như thế nào?

Đăng bởi Dung MKT 4/2023 vào lúc 22.04.2024

Mái tóc có thể nói lên nhiều vấn đề về sức khỏe của bạn. Theo đó, việc chăm sóc tóc và da đầu đúng cách có thể giúp tóc bóng mượt và khỏe mạnh hơn, giảm nỗi lo rụng tóc, khô xơ tóc,...

1. Gàu không có hại

Gàu không lây từ người này sang người khác? Vậy làm sao bạn lại có gàu? Một giả thuyết cho rằng gàu xuất hiện có thể là do sự phát triển quá mức của một loại nấm. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ hình thành gàu gồm: Da nhờn, tình trạng căng thẳng, béo phì, thời tiết lạnh và khô, mắc bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến,... Mặc dù, gàu gây mất tự tin, có thể gây ngứa da đầu và khó chịu nhưng gàu không có hại. 

Nếu vảy gàu trên da đầu của bạn có màu vàng và nhờn thì có thể bạn đã bị viêm da tiết bã. Đây là một tình trạng viêm da có thể xảy ra ở những vùng da có nhiều tuyến dầu như da đầu và mặt. Mặc dù, viêm da tiết bã liên quan tới nội tiết tố, nấm hoặc một số bệnh lý thần kinh (bệnh Parkinson) hay HIV,... nhưng nó đều được điều trị giống như gàu bình thường, đó là dùng dầu gội trị gàu.

2. Bạn có thể rụng tóc nhiều hơn bạn nghĩ

Không có một mẫu số chung cho số lượng tóc rụng của mỗi người, nhưng các chuyên gia ước tính rằng chúng ta có thể rụng tới 100 sợi tóc hoặc hơn mỗi ngày. Đây cũng không phải tình trạng báo động rằng chúng ta sẽ bị hói trong tương lai.

Thực tế, có khoảng 90% trong số 100.000 nang tóc của bạn đang mọc tóc ở bất kỳ thời điểm nào. 10% còn lại trong giai đoạn nghỉ ngơi. Tóc sẽ rụng sau khoảng 2 - 3 tháng, nó được thay thế bằng tóc mới và chu kỳ phát triển tóc diễn ra theo một chu trình khép kín như vậy.

3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc gây rụng tóc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là gây rụng tóc. Đó là thuốc chống đông, thuốc làm giảm cholesterol, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc cho thời kỳ mãn kinh, thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai. Thông thường, tóc sẽ mọc trở lại khi bạn ngừng thuốc. Nhưng cũng có những trường hợp tóc không thể mọc lại được.

Rụng tóc kiểu TE (Telogen Effluvium) là tình trạng tóc trở nên thưa tạm thời trên da đầu do những thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc. Lúc này, một số lượng lớn tóc bước vào giai đoạn ngừng phát triển, gây rụng tóc và khiến tóc thưa hơn.

Nguyên nhân gây rụng tóc kiểu TE có thể là: Phẫu thuật, tiêm phòng, sinh con, tác dụng phụ của một số loại thuốc, chế độ ăn kiêng, tâm lý căng thẳng nghiêm trọng, mắc các vấn đề về tuyến giáp,... Khoảng 2 tháng sau, bạn có thể thấy tóc rụng và mỏng đi. Trong hầu hết các trường hợp, tóc mới sẽ bắt đầu mọc lại ngay lập tức.

 

 

 

Bạn đang xem: Tình trạng sức khỏe của bạn được phản ánh qua tóc và da đầu như thế nào?
Bài trước Bài sau
popup

Quantity:

Total:

article